ไข่เค็มไชยาเป็นของฝากขึ้นช
ื่ออย่างหนึ่งของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากใช้ไข่เป็ดธรรมชาต
ิมาทำด้วยเทคนิคที่แตกต่างจ
ากไข่เค็มถิ่นอื่น จึงเป็นไข่เค็มที่ไข่แดงสีแ
ดงจัด มีรสชาติกลมกล่อมไม่เค็มจัด
และอร่อยติดปากผู้ที่ได้ลอง
ลิ้มชิมรสมาเป็นเวลายาวนาน
ไข่เค็มที่นี่อร่อย เนื่องจากในท้องที่ อำเภอไชยาเป็นพื้นที่ที่มีก
ารทำนามากที่สุดในจังหวัดสุ
ราษฎร์ธานี การเลี้ยงเป็ดของชาวไชยามีเ
กือบทุกบ้านของผู้ที่มีอาชี
พทำนา ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10-20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่ จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง เป็ดจะหาอาหารธรรมชาติในทุ่
งนาซึ่งมีจำพวก ปู ปลา หอย สมบูรณ์ และจะเสริม อาหารด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้คุณภาพของไข่เป็ดแด
งจัดไม่มีกลิ่นคาว
วิธีทำไข่เค็มไชยา นำดินที่คัดเลือกแล้วมาบดละ
เอียด แล้วร่อนด้วยตาข่ายถี่ ๆ หลังจากร่อนแล้ว นำดินไปผสมกับเกลือ ในอัตราส่วน 3 : 1 คลุกเคล้าให้ทั่ว นำไข่เป็ดไปคลุกับดินให้มีค
วามหนาประมาณ 2 - 5 มิลลิเมตร แล้วนำไข่ไปคลุกบนขี้เถ้าแก
ลบประมาณ 10 วันจึงเริ่มรับประทานได้
ไข่เค็มไชยามีหลายร้านบนถนน
เพชรเกษม เช่นร้านสุมาลี สินค้า OTOP 4 ดาว โทรศัพท์ 083 1959963
ข้อมูลเพิ่มเติม :
http://on.fb.me/qBGaRj
Post a Comment