Header Ads

ท่องเที่ยวไข่เค็มไชยา



ไข่เค็มไชยาเป็นของฝากขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากใช้ไข่เป็ดธรรมชาติมาทำด้วยเทคนิคที่แตกต่างจากไข่เค็มถิ่นอื่น จึงเป็นไข่เค็มที่ไข่แดงสีแดงจัด มีรสชาติกลมกล่อมไม่เค็มจัด และอร่อยติดปากผู้ที่ได้ลองลิ้มชิมรสมาเป็นเวลายาวนาน




ไข่เค็มที่นี่อร่อย เนื่องจากในท้องที่ อำเภอไชยาเป็นพื้นที่ที่มีการทำนามากที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี การเลี้ยงเป็ดของชาวไชยามีเกือบทุกบ้านของผู้ที่มีอาชีพทำนา ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10-20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่ จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง เป็ดจะหาอาหารธรรมชาติในทุ่งนาซึ่งมีจำพวก ปู ปลา หอย สมบูรณ์ และจะเสริม อาหารด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้คุณภาพของไข่เป็ดแดงจัดไม่มีกลิ่นคาว




วิธีทำไข่เค็มไชยา นำดินที่คัดเลือกแล้วมาบดละเอียด แล้วร่อนด้วยตาข่ายถี่ ๆ หลังจากร่อนแล้ว นำดินไปผสมกับเกลือ ในอัตราส่วน 3 : 1 คลุกเคล้าให้ทั่ว นำไข่เป็ดไปคลุกับดินให้มีความหนาประมาณ 2 - 5 มิลลิเมตร แล้วนำไข่ไปคลุกบนขี้เถ้าแกลบประมาณ 10 วันจึงเริ่มรับประทานได้




ไข่เค็มไชยามีหลายร้านบนถนนเพชรเกษม เช่นร้านสุมาลี สินค้า OTOP 4 ดาว โทรศัพท์ 083 1959963
 

ข้อมูลเพิ่มเติม  :  http://on.fb.me/qBGaRj

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.